Cựu chiến binh Xã Bồ Lý, Huyện Tam Đảo tiên phong trong xóa đói giảm nghèo

Ngày đăng: 02/03/2021  - Lượt xem: 358

Bồ Lý là xã miền núi nghèo của huyện Tam Đảo, dân số là 2192 hộ với 7218 nhân khẩu, dân tộc thiểu số chiếm 32%, nhân dân sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Hội Cựu chiến binh (CCB) có 371 hội viên sinh hoạt ở 12 Chi hội trên địa bàn thôn dân cư.

Trong những năm qua, Hội CCB xã đã có nhiều cố gắng tìm nhiều hình thức, biện pháp phát triển kinh tế, XĐGN, nâng cao đời sống hội viên, bước đầu đã có kết quả đáng ghi nhận.

Với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trở về với cuộc sống đời thường, không ngại khó khăn, không cam chịu đói nghèo. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, vốn của Hội... nhiều hội viên đã trở thành những tấm gương thoát nghèo. Ông Lê Xuân Đông, Chủ tịch Hội CCB xã Bồ Lý cho hay, có 8 tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội đã thực hiện nghiêm quy trình bình xét công khai, lựa chọn thành viên đủ điều kiện, đúng đối tượng, lập danh sách đề nghị Ban giảm nghèo xã xét duyệt cho vay vốn, hướng dẫn thành viên được vay làm hồ sơ đúng quy trình, thủ tục vay vốn. Hội thực hiện đúng hướng dẫn về sử dụng phí ủy thác vốn vay Ngân hàng CSXH, mở sổ sách theo dõi tình hình hoạt động của các tổ và theo dõi việc sử dụng phí ủy thác, rà soát hộ CCB vay vốn nợ đến hạn, quá hạn và đôn đốc các hộ thanh toán nợ gốc, lãi đến hạn cho Ngân hàng CSXH. 100% tổ tiết kiệm và vay vốn được kiểm tra đều thực hiện tốt về hoạt động ủy thác, không có hộ nợ quá hạn, 100% hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả. Tổng số vốn 17,5 tỷ đồng, 243 hộ hội viên vay với 468 lượt vay, tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 99%, số tổ huy động tiền gửi tiết kiệm tự nguyện đạt 100%, mỗi thành viên gửi tiết kiệm từ 50.000đ/tháng, đến nay dư nợ tiết kiệm của Hội CCB 328 triệu đồng.

Nhờ có các nguồn vốn vay, sự giúp đỡ của Hội, nhiều hội viên đã cải tạo vườn tạp để trồng na dai, vải chín sớm và chăn nuôi,... tiêu biểu: đồng chí Đỗ Minh chi hội 3 thôn Yên hòa nuôi bò lái cho thu nhập 200 triệu đồng/năm, đồng chí Lương Quốc Triển chi hội 12 thôn Bồ Trong nuôi gà, lợn thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, đồng chí Trần Văn Hảo chi hội 2 thôn Thanh Sơn nuôi lợn, bò sữa, gà công nghiệp thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm, đồng chí Trần Văn Thủy chi hội 9 thôn Trại Mái nuôi lợn sinh sản cho thu nhập trên 01 tỷ đồng/năm,...

Từ kết quả của phong trào xóa đói giảm nghèo trong Hội được đẩy mạnh, nên đã góp phần giảm nhanh số hộ hội viên nghèo còn 1,62%, so với năm 2019 giảm 0,83% và hộ cận nghèo giảm 6,11%. Các hoạt động tình nghĩa trong Hội được mở rộng như thăm hỏi hội viên khi ốm đau, gặp khó khăn hoạn nạn, mừng thọ... tận tình chu đáo và tạo được sự gắn bó tình cảm đồng chí, đồng đội, được nhân dân rất hoan nghênh.

          Phấn khởi tự hào từ những thành tích trên, thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với cấp ủy chính quyền, Ngân hàng CSXH và các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt hơn nữa công tác nhận ủy thác, góp phần đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng thời tiếp tục phát huy và đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” lồng ghép với phong trào thi đua chung của địa phương, lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trong đại của Hội, của đất nước./.

Tác giả: Lê Thị Lan - Nguồn: Hội CCB Tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 358


Liên kết website