Hội Cựu chiến binh Huyện Tam Dương tích cực phối hợp thực hiện cuộc vận động giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 05/03/2021  - Lượt xem: 4094

Tam Dương là một huyện trung du nằm ở phía tây bắc của tỉnh có diện tích tự nhiên 107,13km2 gồm 12 xã, 1 thị trấn, dân số 129720 người.

Hội CCB có 6799 hội viên sinh hoạt công tác ở 14 Hội cơ sở; 131 chi hội. Điạ bàn có rất nhiều tuyến giao thông quan trọng của quốc gia, của tỉnh chạy qua như tuyến quốc lộ QL2; QL2B; QL 2C, đường tránh Vĩnh Yên, Tỉnh lộ 305,306,309,310, đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đường cao tốc Nội bài- Lào cai, đường 36 Hợp Châu – Đồng Tĩnh, đường Hợp Thịnh-  Đạo Tú … Ngoài ra còn có các chợ lớn họp ven đường như chợ Me (TT Hợp Hòa) chợ Vàng (xã Hoàng Đan); chợ số 8 (xã Kim Long) chợ Diện (xã Đồng Tĩnh), chợ bê tông (xã Đạo Tú)… ngoài ra các chợ tạm, chợ cóc họp thường xuyên. Do đó lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, nhất là những ngày họp chợ và giờ tan học ỏ các trường gây cản trở và ùn tắc cục bộ giao thông.

Trong những năm qua nhất là từ khi có sự chỉ đạo của huyện và của Hội cựu chiến binh tỉnh về xây dựng mô hình đoạn đường CCB tự quản. Hội cựu chiến binh huyện đã phối hợp với công an huyện xây dựng được 3 mô hình đoạn đường tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở xã Đạo Tú, xã Vân Hội, thị trấn Hợp Hòa, từ khi các mô hình đi vào hoạt động, công tác bảo đảm TTATGT đạt kết quả tốt giảm được ùn tắc giao thông.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự tin tưởng của cấp ủy chính quyền địa phương giao  mô hình đoạn đường tự quản bảo đảm TTATGT được nhân rộng, đến nay toàn huyện đã có 9/13 xã, thị trấn có 65 mô hình do các chi hội cựu chiến binh quản lý. Mỗi mô hình có 1 tổ từ 3 đến 5 đồng chí xung kích trong giữ gìn TTATGT. Phương thức hoạt động chủ yếu là phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền vận động mọi người dân giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè – hành lang đường dựng hàng quán buôn bán, tập kết vật liệu gây cản trở giao thông. Các ngày lễ, ngày tết, những thời gian trọng điểm luôn phiên tuần tra, nhắc nhở, hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện nghiêm luật giao thông, tránh tụ tập gây cản trở giao thông, hòa giải các vụ va trạm xảy ra trên các đoạn đường tự quản, kịp thời báo cho công an khi có xảy ra tai nạn, cứu giúp đỡ người bị thương…

Những hội viên được tham gia tổ xung kích giữ gìn TTATGT phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” luôn hiểu rõ chức năng nhiệm vụ, nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần giữ gìn bảo đảm TTATGT trong khu vực tiêu biểu có các tổ tự quản của thị trấn Hợp Hòa đoạn đường thuộc tỉnh lộ 309 đoạn từ cầu An Hòa đi chợ me. Các tổ tự quản của xã Hoàng Lâu đoạn đường thuộc tỉnh lộ 305 từ quán tiên đi Lập Thạch, tổ của xã Hướng Đạo từ Trung tâm ủy ban nhân dân xã đi thôn mới.

Thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông” từ năm 2018 đến nay được các cấp hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Tổ chức phổ biến quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, nhà nước, chính phủ về giữ gìn TTATGT thường xuyên sâu rộng trong các cấp hội, hội viên. Đây là một trong những nội dung lãnh đạo của các cấp hội, là một chỉ tiêu thi đua bình xét khen thưởng hàng năm và là nội dung được đưa vào sinh hoạt thường kỳ của cấp chi hội. 95% trở lên hội viên ký cam kết không vi phạm các qui định của pháp luật về TTATGT. Hàng năm trong chương trình tập huấn cho cán bộ hội cơ sở và chi hội trưởng. Thường trực hội CCB huyện phối hợp với công an huyện lên lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức qui định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và kỹ năng an toàn giao thông. Năm 2019 Hội cựu chiến binh huyện đã phối hợp với Ban an toàn giao thông huyện thống nhất xây dựng chương trình thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018- 2023 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Hội và cán bộ, hội viên trong việc chấp các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông tham gia bảo đảm TTATGT.

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp và làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông cho cán bộ, hội viên. Đồng thời gương mẫu chấp hành, tuyên truyền vận động hội viên, gia đình, người thân của hội viên chấp hành đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, không có hội viên bị tai nạn giao thông do lỗi chủ quan của bản thân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Lê Thanh Khoản - Nguồn: Phó chủ tịch Hội CCB Huyện Tam Dương - Số lần được xem: 4094


Liên kết website