Ký ức về những chiến dịch Tây Nguyên

Ngày đăng: 17/11/2016  - Lượt xem: 667

Đầu tháng mười Giáp Dần (1974) thanh niên xã tôi (xã An Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc) được gọi nhập ngũ. Được đi bộ đội ai cũng vui. Khi tập trung lên huyện Tam Dương thì đã thấy thanh niên các nơi khác có mặt ở đó và ô tô chờ sẵn.

Theo lệnh của đồng chí chỉ huy, tất cả tân binh được gọi lên xe, đi thẳng về huyện Phú Bình (Bắc Thái) và được biên chế về các đơn vị bắt đầu huấn luyện. Là lính mới, luyện tập vất vả nhưng nhờ có tình đồng đội, đồng hương, đồng ngũ mệt nhọc cũng vơi bớt. Đặc biệt nghe được tin thắng lợi từ miền Nam thì ai cũng háo hức với việc đi B (đi Nam).

Sau một tháng huấn luyện, ngày 17/10/1974 chúng tôi được lệnh hành quân vào Nam chiến đấu. Toàn đơn vị được đi trên xe ô tô, khi đến ga Thường Tín thì các tân binh quê hương Tam Dương, Vĩnh Phúc được biên chế về C3, d4 thuộc E 189 do đồng chí Bùi Duy Điều là thủ trưởng.

Thời gian trú quân ở Nghệ An đơn vị vừa học chính trị và học các bài kỹ, chiến thuật cơ bản rồi tiếp tục hành quân bộ theo đường Hồ Chí Minh. Sau thời gian vượt Trường Sơn dài ngày, đơn vị đã đi qua địa phận Tây Nguyên. Ngày 02/02/1975 (tức ngày 22 Tháng Chạp năm Ất Mão) đơn vị đã đến vị trí quy định và tiếp tục làm công tác chuẩn bị cho trận đánh sắp tới.

Mặc dù, những ngày Tết năm ấy vẫn được tổ chức tuy chỉ có thịt hộp, mắm ruốc nấu với rau rừng đạm bạc, nhưng không khí xuân vẫn ấm áp. Đón xuân anh em được nghỉ 1 tuần, sức khỏe hồi phục, sau thời gian dài hành quân ngày 03/03/1975 tại nơi trú quân đơn vị tập trung nghe thủ trưởng Điều phổ biến nhiệm vụ và nhắc nhở toàn đơn vị kiểm tra kỹ các mặt chuẩn bị bước vào nhiệm vụ mới. Cụ thể là đánh chiếm Sân bay Buôn Mê Thuột, khu kho Mai Hắc Đế. Đây là trận đánh đầu tiên có sự phối hợp với các đơn vị và là trận đánh mở màn cho toàn chiến dịch Tây Nguyên, phải chuẩn bị thật chu đáo.

Tối 9/3/1975, thủ trưởng Điều cùng chỉ huy các Đại đội, Trung đội đi kiểm tra lần cuối. Sau đó cả đơn vị sẵn sàng chờ giờ "G". Đây là giây phút căng thẳng, ai cũng nóng lòng. Nhưng việc gì đến rồi cũng đến.

Đúng 1 giờ 30 phút ngày 10/3/1975 đơn vị được lệnh phát hỏa, bất ngờ tấn công cứ điểm, các cỡ súng thi nhau nhả đạn trùm lên sân bay tưởng như một chảo lửa. Các tổ 3 người bám sát nhau tiêu diệt các ổ đề kháng của địch. Sau hơn 3 tiếng chiến đấu liên tục đến khoảng hơn 4 giờ đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ được trên giao chiếm sân bay, kho Mai Hắc Đế, đã tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm, cửa ngõ phía Đông Nam sân bay Buôn Mê Thuột, tạo thế thuận lợi cho các đơn vị bạn tiến công.

Kết thúc trận đánh, đơn vị kiểm tra quân số, tuy có thương vong nhưng rất ít, bởi ta bất ngờ tiến công, quân địch chủ quan. Cấp trên đánh giá đơn vị hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao, đã tạo thuận lợi tốt cho các đơn vị bạn thọc sâu chia cắt địch, tạo điều kiện cho bộ binh, xe tăng các hướng tiến thẳng vào trung tâm phòng ngự của địch để đánh chiếm các căn cứ thiết giáp, pháo binh, nhất là sở chỉ huy của Đoàn 23 của địch.

Trận chiến tuy đã lùi xa hơn 40 năm nhưng những người lính trẻ của quê hương Vĩnh Phúc được đánh trận mở màn năm ấy rất tự hào. Dù nay đã ở tuổi xế chiều nhưng những ký ức về các trận đánh trong chiến dịch Tây Nguyên vẫn còn như nguyên vẹn.

Tác giả: Lê Trung Kiên - Nguồn: An Hòa, Tam Dương - Số lần được xem: 667


Liên kết website