Một cựu chiến binh giáo dân sống tốt đời đẹp đạo

Ngày đăng: 17/10/2016  - Lượt xem: 732

Sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên chúa giáo yêu nước thuộc thôn Vinh Tiến, xã Bá Hiến, Nguyễn Đăng Dũng là con của liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Năm 1982 theo tiếng gọi của Tổ quốc anh lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước Lào. Là chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 1986, anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hoàn thành nghĩa vụ trong quân đội, với quân hàm Trung sĩ trở về địa phương, anh lập gia đình, và đối mặt với cuộc sống khó khăn khi trong tay chỉ có 3 gian nhà nhỏ và 3 sào đất canh tác được chia theo Nghị định 64. Nhưng với bản lĩnh người lính, cùng ý chí không chịu lùi bước trước khó khăn để vượt qua đói nghèo, luôn là động lực thôi thúc Nguyễn Đăng Dũng quyết tâm phải vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng cho gia đình.

Nhưng làm gì trên mảnh đất quê hương trung du đất bạc màu, phần lớn người dân làm nông nghiệp thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào thiên nhiên là cả một vấn đề! Những năm đầu của thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới vô cùng khó khăn. Với số vốn ít ỏi vay mượn từ bạn bè, người thân, anh quyết định xây chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Ban đầu chăn nuôi thua lỗ, có lúc tưởng chừng mất cả vốn liếng, nhưng anh vẫn không nản trí mà kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác, vừa nuôi lợn nái lấy giống, nuôi lợn thương phẩm. Sau mấy năm tích lũy vốn dư từ chăn nuôi lợn, anh đầu tư kinh doanh mở hàng tạp hóa, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Nhận thấy những năm gần đây kinh tế phát triển, nhu cầu chăn nuôi từ các trang trại  và phương tiện giao thông tăng cao, anh chuyển sang kimh doanh bán xe máy, xe đạp điện các loại và làm đại lý cấp 2 thức ăn chăn nuôi. Vì chăn nuôi lợn cần diện tích chuồng trại nhiều, nhưng đất hẹp nên ba năm nay anh chuyển sang chăn nuôi bò thương phẩm. Để có thức ăn nuôi bò tại chỗ, gia đình anh nhận thêm 1 sào đất cùng với diện tích nông nghiệp của mình để trồng 4 sào cỏ nuôi bò. Mỗi lứa bò 7 con, sau 4 tháng xuất chuồng gia đình anh một năm trừ chi phí cũng cho thu nhập 150 triệu đồng từ chăn nuôi bò cộng với thu nhập hai cửa hàng dịch vụ, tổng thu nhập gia đình anh mỗi năm có hơn 200 triệu đồng.

Bận rộn với việc kinh doanh, nhưng anh vẫn tích cực tham gia công tác đoàn thể, công tác xã hội, năm 2000 được đại hội HTX nông nghiệp Bá Hiến bầu làm phó chủ nhiệm HTX, nay là phó trưởng trạm thủy nông xã Bá Hiến. Anh được cử tri thôn Vinh Tiến bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã 2 nhiệm kỳ 1999-2011 và nhiệm kỳ 2011-2016. Hàng năm, tham gia  giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình khó khăn, hoạn nạn, chất độc da cam, ủng hộ xây dựng công trình tôn giáo. Anh Dũng cũng là người luôn đi đầu trong phong trào giữ gìn ANTT khu dân cư, tham gia hòa giải những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giúp đỡ thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Tích cực vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông góp phần xây dựng nông thôn mới.

 Anh luôn tham gia cùng Ban hành giáo vận động giáo dân thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và các ngày lễ công giáo. Gia đình anh gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện bảo đảm an toàn, trật tự, không phô trương hình thức, lãng phí trong việc hiếu hỉ. Nguyễn Đăng Dũng người cán bộ, đảng viên luôn học tập và làm theo lời Bác sống tốt đời đẹp đạo, nước có vinh, đạo mới sáng.

Tác giả: Dương Đình Nghệ - Nguồn: Hội viên CCB Tỉnh - Số lần được xem: 732


Liên kết website