Hội Cựu chiến binh Huyện Tam Dương với việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 12/10/2017  - Lượt xem: 669

Tam Dương là huyện trung du nằm phía Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc, là huyện có nhiều tuyến đường chạy qua như đường đi Tân Trào- Tuyên Quang

đi khu nghỉ mát Tam Đảo, đường sang huyện Lập Thạch (qua cầu Bến gạo, cầu Bì La và cầu Liễn Sơn thuộc các xã Hoàng Đan, An Hòa và Đồng Tĩnh. Ngoài ra còn có các chợ như chợ cói (Đồng Tâm), chợ Vàng (Hoàng Đan) chợ Đạo Tú (thuộc xã Đạo Tú), chợ số 8 (thuộc xã Kim Long), chợ Diện (Đồng Tĩnh) và chợ Me (thuộc thị trấn Hợp Hòa).

Do có nhiều đường chạy qua liên huyện và nhiều chợ chính (không kể chợ cóc) nên việc bảo đảm an toàn giao thông rất khó khăn. Để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông và ùn tắc mặt đường, làm thông thoáng vỉa hè đường đi tạo thuận lợi cho nhân dân khi tham gia giao thông không còn nỗi lo sợ, mỗi khi ra đường hoặc đi chợ. Thường vụ Hội CCB huyện đã họp, bàn và triển khai thực hiện nghiêm chỉnh các nghị quyết của trên về ATGT, đồng thời thực hiện nghiêm túc Luật giao thông và các văn bản pháp quy liên quan. Sau khi có Kế hoạch số 4583/KH-UBND ngày 4/10/2012 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 57/2012/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015, Quyết định số 2260, ngày 22/8/2013 của UBND tỉnh về phát triển hạ tầng giao thông… Kế hoạch số 7901/KH-UBND ngày 04 tháng 11 năm 2016 về việc thực hiện Nghị quyết số 28/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2020; đặc biệt là Kế hoạch số 1919/KH-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; đặc biệt nghị quyết số 32, Nghị quyết 34 và nghị quyết 88 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông trên địa bàn. Hội CCB huyện đã họp, bàn và triển khai đến Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn phổ biến các chỉ thị, nghị quyết và các qui định về ATGT đồng thời đề ra các biện pháp tiếp tục duy trì và phát triển rộng các mô hình ATGT tự quản. Đặc biệt đảm bảo mô hình tự quản ở những đoạn đường trọng yếu như; đoạn đường thuộc xã Vân Hội, Hoàng lâu, Thanh Vân và thị trấn Hợp Hòa do Hội CCB quản lý.

Đưa nội dung Luật giao thông vào chương trình tập huấn cán bộ Hội hàng năm. Trong 5 năm (2012-2017) Hội CCB huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cùng cấp mở 6 lớp cho trên 700 cán bộ Phó Chủ tịch Hội cơ sở, Chi hội trưởng, Chi hội phó; và 75% hội viên CCB của huyện được cập nhật thông tin về ATGT hàng năm. Do nhận thức được các quy định về ATGT và tinh thần gương mẫu, chủ động thực hiện nên không có hội viên CCB bị chết do tai nạn giao thông gây ra.

Hội CCB các xã và thị trấn đã có phương pháp tuyên truyền hiệu quả cứ mỗi buổi sáng xã phát 15 phút tuyên truyền Luật Giao thông trên loa đài để nhắc nhở bà con nhân dân chấp hành luật ATGT, các xe máy khi tham gia giao thông phải đi đúng phần đường, đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ẩu. Chú trọng nhấn mạnh đến đối tượng thanh niên khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không được đèo người, đèo hàng quá quy định. Đặc biệt với các địa phương có các chợ cóc họp ngay trên vỉa hè, mật độ người đi chợ rất đông, Hội CCB các đơn vị đã cử một tổ có từ 3 đến 5 hội viên phối hợp cùng các đồng chí Công an xã hoặc huyện và một số ban ngành để đôn đốc, duy trì trật tự ATGT. Ngoài ra còn đi tuần rẻo để nhắc nhở và ngăn ngừa các các trường hợp có biểu hiện vi phạm luật giao thông, nhất là đối với những người đi không đúng phần đường, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, thì đội kiểm soát bắt dừng lại để chấn chỉnh, nếu là những người trong xã thì ghi lại và buổi chiều thông báo trên loa truyền thanh của xã. Cho nên đại đa số hội viên CCB và nhân dân đã tự giác chấp hành tốt. Mỗi khi có tổ công an huyện đi tuần tra và trực ở các điểm “ nóng” thuộc phạm vi xã nào thì Hội CCB xã đó cử một số hội viên phối hợp vừa làm nhiệm vụ và cũng là cách học tốt nhất để CCB hiểu thêm luật ATGT.

          Do làm tốt công tác tự quản, đoạn đường từ Quán Tiên (Hợp Thịnh) đi chợ Vàng trong những năm qua tai nạn giao thông đã giảm đáng kể. Đây là một sự tiến bộ rất đáng mừng. Đặc biệt ý thức tham gia giao thông của nhân dân (nhất là các CCB và con em CCB) được nâng cao và rất tự giác.

          Đoạn đường từ ngã tư Đông Đạo (phường Đồng Tâm) đi khu di tích Tân trào( Tuyên Quang) chạy qua Tam Dương gần 20 km nếu so với đường Quán Tiên đi chợ Vàng (7 km) thì mật độ người, các phương tiện tham gia giao thông  đông và phức tạp hơn nhiều vì phải qua phố Thanh Vân. Chợ Đạo Tú, và nhất là ở ngã tư thị trấn Hợp Hòa có chợ Me họp 2 ngày/phiên. Vì vậy việc duy trì mô hình tự quản là một việc làm rất quan trọng. Hội CCB huyện đã thường xuyên, phối hợp tốt với công an huyện mỗi khi có vụ việc xảy ra đã kịp thời giải quyết để giải phóng giao thông không để ùn tắc. Hội CCB thị trấn Hợp Hòa quản lý 3 km thời gian qua đã làm tốt, luôn kết hợp với trưởng khu phố nhắc nhở bà con buôn bán không được lấn chiếm lòng lề đường giao thông.

Do làm tốt mô hình tự quản, trong số 3 km đoạn đường tự quản của Hội CCB thị trấn Hợp Hòa từ khi tổ chức thực hiện đến nay chưa để xảy ra vụ tai nạn giai thông nào, ý thức của những người buôn bán hai bên đường đã chấp hành tốt các qui định của địa phương, đặc biệt những người đi xe ô tô, xe gắn máy khi đi qua ngã tư đã giảm tốc độ, quan sát 2 bên, nếu xe rẽ phải hoặc trái đã bật đèn tín hiệu, không còn hiện tượng các thanh niên đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu. Các học sinh đến trường đi xe chậm và có ý thức đi đúng phần đường, khi qua đường đều quan sát, không đi hàng ngang. Những ngày lễ, tết, ngày nghỉ tuy mật độ tham gia giao thông đông, dù có đội tự quản của CCB, Công an hoặc không có đội tự quản và Công an thì mọi người khi tham gia giao thông rất tôn trọng và chấp hành tốt luật lệ, đã trở thành nét đẹp văn hoá góp phần giảm bớt tình trạng vi phạm pháp luật giao thông trong đội ngũ cán bộ, hội viên CCB và nhân dân trên địa bàn huyện Tam Dương.

Tác giả: Kim Văn Lương - Nguồn: Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Dương - Số lần được xem: 669

Văn bản mới

Xem tất cả »